ประเภทของเครื่องปั่นน้ำผลไม้

เทรนเรื่องของการรักสุขภาพยังคงเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมจากผู้คนในสังคมยุคสมัยใหม่ การดูแลสุขภาพทั้งการออกกำลังกายและการรับประทานอาหารรวมไปถึงการเลือกเครื่องดื่มประเภทน้ำผักผลไม้ปั่นจึงได้รับความนิยมมากกว่าน้ำหวานและน้ำอัดลมเป็นอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่รักสุขภาพต้องการที่จะดื่มน้ำผลไม้คั้นสดก็ไม่ต้องเสียเงินและไม่ต้องเสียเวลาออกไปนอกบ้านเพียงแค่ทุกท่านมีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ติดบ้านเอาไว้ก็สามารถทำน้ำผลไม้สดสดดื่มได้ทุกวันตลอดเวลาที่สำคัญคือยังช่วยให้เราสดชื่นสุขภาพดีไม่อ้วนและยังช่วยดีท็อกขับสารพิษในร่างกายได้อีกด้วย เครื่องปั่นน้ำผลไม้ในปัจจุบันนี้จึงเป็นเครื่องใช้ประจำบ้านที่ใครๆก็สามารถซื้อได้เพราะเนื่องจากที่จะใช้ปั่นน้ำผลไม้สดสดเพื่อการดื่มแล้วบางรุ่นยังสามารถใช้บดน้ำแข็งเพื่อทำความเย็นเป็นเครื่องดื่มเย็นชนิดอื่นๆ ได้อีกด้วย

การเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้มีปัจจัยหลายอย่างด้วยกันซึ่งเครื่องปั่นโดยทั่วไปแล้วจะประกอบไปด้วยโถปั่นและใบมีดโลหะที่หมุนอยู่ด้านล่าง มีมอเตอร์ไฟฟ้าเป็นตัวขับเคลื่อน ซึ่งในส่วนของโถปั่นจะมีขนาด และขนาดของแรงปั่นมอเตอร์ที่แตกต่างกันไปแล้วแต่ความต้องการในการใช้งานรวมไปถึงลักษณะของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็ยังได้รับการออกแบบให้มีลักษณะ แตกต่างกันออกไปอีกด้วย

เครื่องปั่นน้ำผลไม้จึงแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ

  1. เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบเคาเตอร์เครื่องปั่นแบบนี้จะมีความจุอยู่ที่ 1 ถึง 2 ลิตร ตัวโถปั่นจะทำมาจากวัสดุที่มีความหลากหลายไม่ว่าจะเป็นแก้วพลาสติกใส และสแตนเลส ซึ่งเครื่องปั่นที่ทำจากแก้วจะมีน้ำหนักค่อนข้างมากกว่าการใช้วัสดุแบบอื่นๆแต่จะมีเสถียรภาพในการทำงานมากขึ้นในส่วนของวัสดุที่ทำมาจากพลาสติกอาจจะมีความเสี่ยงที่จะเกิดรอยขูดขีดและมีการดูดซับกลิ่นของอาหารเอาไว้ในตัวเครื่องปั่นอีกด้วย สำหรับเครื่องปั่นที่ทำมาจากสแตนเลส จะมีน้ำหนักเบาแต่มีข้อจำกัดคือมองไม่เห็นส่วนผสมที่อยู่ภายในโถปั่น ซึ่งอาจจะทำให้เราใช้งานได้ไม่สะดวกเท่าที่ควรเพราะจะต้องคอยเปิดฝาดูว่าผลไม้หรืออาหารที่ปั่นอยู่ได้ที่แล้วหรือยังซึ่งเครื่องปั่นชนิดนี้เราจะสามารถปรับระดับความแรงของการปั่นได้ตามความต้องการในการใช้งาน ซึ่งใบมีดเราสามารถถอดออกเพื่อทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายดังนั้นเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบนี้จึงเหมาะสำหรับใช้ปั่นน้ำผลไม้หรืออาหารที่มีปริมาณมากและใช้งานเป็นประจำเช่นการใช้งานในร้านอาหารและการทำเครื่องดื่มที่ต้องการใช้งานปั่นอย่างต่อเนื่อง
  2. เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมือถือ เป็นเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายทั้งทำเครื่องดื่มทำซุปโจ๊กและอาหารอื่นๆซึ่งมีการใช้งานสะดวกไม่ต้องเทอาหารใส่โถปั่นพอเพียงแค่เอาหัวเครื่องปั่นลงไปในชามหรือหม้อผสมอาหารก็สามารถปั่นให้ละเอียดได้เลยสำหรับเครื่องปั่นน้ำผลไม้ชนิดนี้เหมาะที่จะใช้กับการทำงานหรือทำอาหารเพียงเล็กน้อยไม่เหมาะสำหรับการปั่นอาหารที่มีปริมาณมากและใช้บ่อยซึ่งมีข้อดีก็คือสามารถทำความสะอาดได้ง่ายและใช้งานได้อย่างสะดวก

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: ร้านนำเจริญ